[Report] X Japan World Tour Live in Hong Kong

posted on 31 Jan 2009 12:14 by toyting in Concert, Yoshiki

กลับมาอย่างเปื่อยๆ สภาพร่างกายย่ำแย่ แถมงานยังเยอะอีก เขึยน Blog ได้วันละนิดละหน่อย สะสมทุกวันๆ กว่าจะได้อัพเวลาก็ล่วงเลยมาเกือบอาทิตย์  เอาเถอะ!  ถึงจะบ่นยังไง  แต่สภาพจิตใจของเราหลังจากกลับจากฮ่องกง  สุดแสนจะ Happy ไม่คิดว่าตัวเองจะมีความสุขขนาดนี้ >.< เป็นครั้งแรกที่รู้สึกดีใจจริงๆ ที่ได้เกิดมาเป็นสาวก X ก่อนหน้านี้อิจฉาชาวบ้านตลอด  ประมาณว่าทำไม X ถึงไม่ทำตัวดีๆ ให้แฟนชื่นใจเหมือนวงอื่นบ้าง ทำไมทุกครั้งที่ได้ยินข่าวจะต้องเกี่ยวกับเลือด ไม่ก็น้ำตา อ่า...ก่อนจะรู้สึกถึงความสุขต้องทุกข์กันก่อนซินะ  สรุปว่าสาวก X เป็น S&M ตามเจ้าของลัทธิทุกคน (หัวเราะ)

ออกปากไปว่า "จะตามดู World Tour ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้" เมื่อ X ประกาศตารางเวิร์ดทัวร์ออกมา  เลยจัดการเอาขึ้นหัวเอ็มไว้เตือนตัวเอง  แล้วก็ต้องแอบเอาอีกทีละอันสองอันและสามอัน  เพราะมัน เลื่อน เลื่อน และเลื่อน (นอกจากคำว่า "เลื่อน" ยังมีอีกคำที่สาวก X ควรจะคุ้นเคยคือคำว่า "ยกเลิก") และในที่สุดตารางทัวร์แบบที่มีวันที่ที่แน่นอนพร้อมขายบัตรก็เหลือเพียง "ฮ่องกงและเกาหลี" ซ้ำอาทิตย์ก่อนที่จะบินก็มีข่าวว่าสมาชิกในวงป่วยกันยกวง  จนเจ้าบูบู้ก็ถามขึ้นมาว่า "ติ่ง ถ้ามันยกเลิกจะทำยังไงดีล่ะ" เราก็หัวเราะแล้วตอบไปว่า "ก็เที่ยวฮ่องกงฟรีน่ะซิ"

X เป็นวงที่เชื่อถือไม่ได้  ถึงต่อให้ขึ้นเวทีพร้อมแสดงแล้ว  ก็ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะเล่นคอนได้จบจริงรึเปล่า เพราะเคยมีเหตุการณ์ที่โยชิกิสลบคากลองแล้วไล่คนดูร่วมห้าหมื่นคนกลับบ้านมาแล้ว! ดังนั้นจึงมีข้อเตือนใจ  สำหรับคนที่ตัดสินใจเกาะเวิร์ดทัวร์ไปกะ X ก็คือ อะไรๆ แม้แต่ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นได้ถ้ามันคือ X

เอาล่ะ ต่อไปเป็นรีพอร์ตของผู้หญิงที่รู้ทั้งรู้ว่า X เป็นวงยังไง ความน่าเชื่อถือต่ำเรี่ยเกลี่ยดินขนาดไหน  ก็ยังพร้อมจะเชื่อ (เค้ายอมถูกหลอก) ซึ่งแม้แต่คุณหัวหน้าวงยังเคยพูดออกมาว่า "ถึงบอกไป ก็ไม่มีใครเชื่อผมหรอก" จ้า ๆ จะพยายามเชื่อนะ

ออกเดินทางวันศุกร์ที่ 16 ค่ะ  โดยสายการบินอมิเรต  อ่า...สมกับเป็นสายการบินมาตรฐานสูง ที่นั่งสบาย อาหารอร่อย หนังสือพิมพ์ฟรี และไม่ดีเลย์  ก่อนขึ้นเครื่องมีรวมพลกันเซ็นต์แบนเนอร์ในโปรเจค "Bring X Japan to Thailand" สักเล็กน้อย 

ลายมือเราเอง ประเดิมเซ็นต์คนแรกในฐานะสปอนเซอร์ ใส่หางเสียงลงไปให้รู้ว่าเป็นคนไทยน้า

เครื่องลงก่อนเวลาเล็กน้อย  ถึงกระนั้นเดอะแก็งค์ก็ยังคงวิ่งตาตั้งเข้าผ่านตม. >> ซื้อตั๋วรถ >> ฝากกระเป๋า >> วิ่งขึ้นรถไฟ   ทำทั้งหมดในเวลา 1 ชั่วโมงถ้วน  และแล้วก็มาถึง Asia World Expo ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงที่อยู่ริมทะเลล่ะ บรรยายและวิวงามงดมากมาย  ต่อให้รีบสักแค่ไหนก็ต้องชักรูปไว้เสียหน่อย

ไลฟ์อินฮ่องกงคราวนี้ถึงคิวบูบู้เกาะแข้งเกาะขาพี่สาวไปด้วยกัน

นายสต๊อบถูกทิ้งให้อยู่เฝ้าบ้านต่อไป

(แน่นอนว่าไลฟอินโคเรีย นายสต๊อบก็ต้องเฝ้าบ้านเช่นเดิม)

แจ้นไปรับตั๋ว  อันนี้เล่าไปก็อาย เพราะมีคนชมมาเยอะว่าเราช่างมีความสามารถในการจิ้มซื้อตั๋วคอนทางเน็ท คอนสองวันได้ที่นั่งดีมาทั้งสองวัน ทำได้ไง? (แบบว่า...เคล็ดลับส่วนบุคคล ไม่ประสงค์จะเผยแพร่จริงๆ ฮ่ะ) แต่ต่อให้เซียนยังไง  ก็ยังมีกรณี  "จิ้มให้เพื่อนได้แถว A จิ้มให้ตัวเองได้แถว L เป็นต้น" (เหงื่อตก) หรือ "จิ้มทีได้บัตรมา 4 ใบ ทั้งๆ ที่ไปดูกันแค่สองคน" (เหงื่อตกยิ่งกว่า) เลยต้องไปแจกจ่ายตั๋วกันหน้าคอนเสิร์ตเช่นเคย  (เป็นเวรเป็นกรรมซินะ)

ไอ้เราก็รีบแทบตาย  แต่แฟนที่ฮ่องกงดูจะชิวกันแฮะ  คนบางตา  แบนเนอร์น้อยมาก คนคอสก็มีประปราย (มาจัดเมืองไทยรับรองคนคอสเยอะกว่านี้) ยิ่งเข้าไปในฮอล์ลยิ่งเสียวหนัก  ขนาดเราเข้าหลังจากที่ประตูเปิดไปแล้วครึ่งชั่วโมงคนยังโหรงเหรงเลย  เห็นใจคนเฝ้าประตูมาก  ตะโกนเรียกคนให้รีบเข้าฮอล์ลตลอดเวลา 

เนี่ยมันเกิดอะไรขึ้น?


ถ้าคนน้อยๆ แบบนี้โยจะเสียใจไหมอ่ะ  บัตรวันที่ 16 มันไม่ Sold out ด้วยล่ะ  ถึงการที่ชายโยจะไปปรากฎตัวที่ฮ่องกงล่วงหน้าแล้วทำให้บัตรแพงเหลือแค่ single seat อย่างน่าอัศจรรย์  ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เหลือบานก็เหอะ  แต่วันนี้มันเป็นวันศุกร์ชาวบ้านชาวช่องเขาต้องทำงานกันนะยะ  แล้วมาเพิ่มรอบกระทันหันแบบนี้  บัตรก็แพงเกินมาตรฐานอีก  จะไหวไหมเนี่ย

สรุปว่าพอสองทุ่มเวลาแสดง  ฮอล์ลกลับเต็มแฮะ  อึ้งมาก! เอาคนจากไหนมาถมล่ะเนี่ย (หัวเราะ) แสดงว่าเป็นนิสัยส่วนตัวของคนฮ่องกงซินะ  ที่จะชิวกิ้วสุดๆ  ไม่รีบเข้าฮอล์ลกัน มิหนำซ้ำระหว่างรอก็ตบมือไป ตะโกน We are X ไป ที่สำคัญคือเค้า กระทืบเท้า! ด้วยล่ะค่า  ตอนแรกนึกว่าเสียงอะไรฟ่ะ  ยังกะเสียงแผ่นดินไหว  "แหม่ๆๆ พวกยูมาเลทด้วยซ้ำมีสิทธิอะไรมากระทืบเท้าเรียกคนอื่นเขายะ" โมโหนะเนี่ย ต่อให้ x จะเป็นวงที่เล่นเลทประจำก็ตาม  "ถ้าว่างไม่มีอะไรทำก็หัดสำรวจเวที ถ่ายลงถ่ายรูปเซ่" ที่พูดออกมาทั้งหมดนี่ต่อให้พูดออกเสียงจริง  แต่ก็พูดเป็นภาษาไทยนะจุ๊  ไม่มีใครฟังออกอยู่แล้ว ห้า ห้า ห้า ห้า  

การ์ดที่นี่ใจดีมาก  ด้วยนิสัยเคยชินของคนไทย  พอเห็นการ์ดส่องไฟฉายใส่  น้องสาวเราจัดการเปิดกระเป๋าโชว์ให้ดูก่อนเลยว่า "ไอไม่ได้พกระเบิดมานะ" ปรากฎว่าเขาไม่ได้ตรวจระเบิด  โลหะก็ไม่ตรวจ แม้แต่กล้องก็เอาเข้าได้  เขาแค่จะดูตั๋วให้และพาไปยังที่นั่งต่างหาก  ตอนเห็นฮอล์ลเนี่ยแทบกรี๊ดเลยนะ  "เล็กกว่าอิมแพ็คบ้านตรูอีก" เห็นที่นั่งยิ่งกรี๊ดกว่า  "ทำไมมันใกล้เยี่ยงนี้" สังเกตจากสีหน้าแฟนๆ ที่ได้ที่นั่งแถบเดียวกัน  กรี๊ดกร๊าดกันทุกคน  ไม่คิดไม่ฝันว่าชาตินี้จะได้ดู X ระยะประชิดขนาดนี้มาก่อน

"Yoshik Zone" block A ฝั่งขวา  แถวที่ 4 จากด้านหน้า   (เริ่ดมาก)

และแล้ว...ไฟก็ดับลง  พร้อมท่วงทำนองของเพลง   Last Song >.< เนี่ยแหละเพลงที่เก็งไว้ว่าต้องได้ฟัง  จะร้องจริงๆ ใช่ไหม สิ่งที่เราพลาดไปจากคอน 3 วัน  เราจะได้มาฟังที่ฮ่องกงแล้ว   (ดีใจ)

ด้วยความที่อยู่ริมขวาสุด  เลยแอบส่องเห็นโทชิตัวเป็นๆ โบกมือให้ก่อนด้วย  ส่วนโยชิกิอยู่หลังม่านเลยเห็นเป็นเงาจางๆ แต่แค่นี้สติสตังค์ก็ไม่อยู่กับเนื้อกับตัวแย้ว  ยิ่งได้ยินเสียงโทชิร้องท่อนแรกของ Last song น้ำตาเราก็ไหลออกมายังกะสั่งได้ (โฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ) แถมน้องสาวยังมาสะอึกสะอื้นซบกับไหล่อีกต่างหาก  (โอ๋ๆ รู้ว่ารักพี่  ที่พามาดูคอนเอ็กซ์  แต่ยิ่งมาซบพี่จะยิ่งร้องไห้หนักนะ)

ต่อไปนี้เป็น Set List ของวันที่ 16
 
01.The Last Song
02.Rusty Nail
03.WEEK END
04.PATA Guitar solo
05.DRAIN
06.Longing - Acoustic Version -
07.Piano solo
08.Without You
09.ART OF LIFE - 1st movement -
10.?

ENCORE.1

01.ENDLESS RAIN
02.I.V.
03.Drum solo
04.X - Drum Break

ENCORE.2

01.Tears

CURTAIN?CALL

SE.Say Anything

SE.Longing
SE.Unfinished

และ Set List ของวันที่ 17

SE.Amethyst
01.Rusty Nail
02.WEEK END
03.HEATH Bass solo
04.DRAIN
05.Forever Love - Acoustic Version -
06.Piano solo
07.Tears
08.Kurenai
09.Orgasm

ENCORE.1

01.I.V.
02.Drum solo & Piano solo
03.X
04.ENDLESS RAIN

ENCORE.2

01.ART OF LIFE - 2nd movement -
- Drum Break

CURTAIN?CALL

SE.Say Anything

SE.Longing
SE.Unfinished
SE.Crucify My Love

ก๊อบมาจากพี่  staybeautiful เพราะเราไม่มีสติจดจำอะไรทั้งนั้น  จริงๆ อยากเขียนรีพอร์ทแยกวัน  แต่ทุกอย่างมันเหมือนความฝัน ทั้งๆ ที่เพิ่งเกิดไม่กี่วัน  แต่ทำไมมันเบลอๆ จางๆ เลือนรางไปเสียหมด  ยังนั่งเถียงกับน้องอยู่เลยว่าไอ้ที่โยชิกิทำ XXX อย่างงี้กะโทชิมันวันไหนนะ  ปนมั่วกันทั้งสองวัน  ขอเขียนเป็นประเด็นๆ แล้วกัน 

[a] เนื่องจากมีเรื่องให้พูดถึงเยอะมาก โน้ตเลยเยอะเป็นพิเศษ  ทนอ่านหน่อยนะจ๊ะ

[b] คนมาดูคอนเอ็กซ์เป็นคู่ซะมาก ที่บินมาจากเมืองไทยไม่ใช่แค่คู่เพื่อน ยังมีคู่พี่น้องแบบคู่เราอยู่ด้วย ที่น่าหมั่นไส้สุดๆ คู่รักฮ่องกงที่ควงแขนกันมาสวีทกันในคอน   ยิ่งตอน Forever Love ที่โทชิแอบหยอดท้ายว่า Forever Love Hong Kong ด้วยแล้ว  เห็นยืนกอดกันเป็นคู่ๆ  อิจฉาวุ้ย  ตอนแรกเดาไม่ออกว่าไอ้คู่ที่อยู่ข้างหน้าเราในวันแรก  ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงใครกันแน่ที่เป็นแฟน X มากกว่ากัน  จนกระทั่งไอ้คุณผู้ชายร้องไห้ทันทีตอนที่ Last song ขึ้น (ร้องก่อนเราอี๊ก) จึงได้คำตอบ

[c] คอนวันที่สอง คนที่นั่งด้านหน้าเราเป็นทีมบาสล่ะ  ลุกขึ้นยืนทีท่วมหัว T0T อยากจะโกรธก็โกรธไม่ได้  ก็มันไม่ใช่ความผิดของเขาที่ได้ที่นั่งตรงนี้นี่นะ  เจ้าตัวก็ค่อนข้างสุภาพนะคะ  จะมันส์ จะโยก จะเย้ว ก็ทำแบบเอื่อยๆ ชนิดเกรงใจคนข้างหลัง  ที่น่ารักที่สุดคือ ช่วงกลางๆ ถึงท้ายๆ คอน ทีมบาสชุดนี้หายจากที่นั่งยกเซ็ต  หันไปหาอีกที  รู้สึกเจ้าตัวจะพบทำเลที่เหมาะสมกะตัวเองโดยไม่บังคนอื่นแล้วล่ะค่ะ  ขอบคุณสวรรค์

[d] ของหน้าคอนน้อยกว่าที่ญี่ปุ่นเยอะ  แถมเป็นสินค้าเดิมๆ ที่เคยขายตั้งแต่คอน 3 วัน มีเพิ่มขึ้นมาอย่างเดียวคือซองใส่นามบัตร แม้แต่ที่ห้อยมือถือยังไม่มี T0T ชิ้นนี้ควรจะทำมานะคะ เพราะมันขายดีที่สุด  ยังดีที่ทั้งกระเป๋าทั้งเสื้อที่เราพลาดไปเมื่อคราวก่อนมีขายครบ  และเปลี่ยนประโยคใหม่เป็น "X Japan World Tour in Asia 2009" แทน  กะเอาไปขายต่อที่เกาหลีด้วยชิมิ

[e] แบนเนอร์ของแฟนคลับมีไม่เยอะค่ะ  และไม่ได้เข้าข้างตัวเอง แต่ Barner ของเราสวยที่สุด (ห้า ห้า ห้า) ยกความดีให้เจ้าเฟียร์  แม้จะอ่านคำว่า Thailand ยากไปหน่อยก็ตาม

[f] นอกจากแบนเนอร์จะน้อย  คนคอสก็น้อยด้วย วงการคอสคงยังไม่เฟื่องฟูในประเทศนี้ซินะ  อย่างไรก็ดี  ดูเหมือนเขาจะชอบดูคอสกันแฮะ  เพราะฮือฮามากเลยตอนที่เลเยอร์ชาวญี่ปุ่นที่คอสเป็นฮิเดะอย่างงดงามปรากฎตัวขึ้นในฮอล์ล    

[g] แท่งไฟที่เคยใช้ตั้งแต่คอน 3 วัน ซื้อมา 3 แท่ง 3 สี  มาสิ้นชีพในคอนวันสุดท้าย ดับเอาดื้อๆ ซะงั้น โธ่เอ๊ย !

[h] วันที่สองเป็นวันเกิดฮีธ  เพิ่งนึกได้ตอนแฟนฮ่องกงเอาใบโพยอธิบายถึงโปรเจคมาแจก  ตอนแรกได้เป็นภาษาจีน  อ่านไม่ออก  สต๊าฟแฟนคลับก็ดีแสนดี  หายไปพักใหญ่แล้วไปเอาโพยภาษาอังกฤษมาให้ เยี่ยมมาก  เขาเตี้ยมให้ร้องเพลง happy birthday ฮีธกัน  ซึ่งพอถึงเวลาจริงก็ร้องแบบขึ้นไม่พร้อมกันบ้าง ลงไม่พร้อมกันบ้าง  มีล่มบ้าง  ที่เก๋ก็คือแฟนๆ เอาแท่งไฟมาไขว้เป็นตัว H แทนตัว X ด้วย ซึ่งเราทำไม่ได้ ถึงจะมีแท่งไฟสามอันก็เหอะ แต่มันดับไปสองแล้ว ขนาดทำตัว X ยังไม่สมประกอบเลย 

[i] นอกจากโปรเจค Happy Birthday ฮีธแล้ว แฟนฮ่องกงยังมีโปรเจคเซอร์ไพร์ X หลายโปรเจคด้วยกัน  มีปอมๆ แดงที่ทำแจกฟรีด้วย (แต่ไม่สวยเท่าไหร่) แล้วยังโปรเจคลูกโป่งที่ถูกปล่อยก่อนกำหนด  เมมเบอร์เลยไม่ได้เห็น  อย่างไรเสียมันแสดงให้เห็นถึงความรักของแฟนๆ ที่มีต่อ X

[j] ตอนที่ทุกคนพร้อมใจเรียกฮีธ แต่โยชิกิกลับวิ่งออกมาแทน (หัวเราะ) ออกมาเล่นเพลง Happy Birthday ให้ฮีธแบบสั้นๆ โทชิก็ร้องให้ตามที่โยชิกิเล่น  ก็แหม...แฟนๆ ร้องเพลงให้ฮีธหลายรอบแล้วนี่นา

[k] สายรุ้ง (เรียกถูกรึเปล่านะ?) ที่พุ่งออกมาในเพลง kurenai ส่งถึงแค่ Block A เท่านั้น ไม่ถึง Block B (นะ) ถึงกระนั้นสองพี่น้องก็ได้มาคนละเส้น  ไว้จะเอาไปทำปอมๆ สำหรับคอนเสริต์หน้า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

[l] เพลงที่สุดยอดที่สุดในไลฟ์ครั้งนี้ก็คือ Art of Life ตอนที่ฟังรุ้สึกเหมือนเส้นเสียงวิ่งเข้าจากเท้าขึ้นมาบนศีรษะและเต้นเป็นจังหวะเดียวกะเส้นเลือด พูดแล้วเหมือนเว่อร์  แต่รู้สึกเยี่ยงนั้นจริงๆ   อย่างไรก็ดีดูเหมือนจะจุดธูปไม่สำเร็จแฮะ  ผีฮิเดะเลยไม่สามารถข้ามน้ำข้ามทะเลมาโผล่ที่ฮ่องกงได้  ต้องรอดูต่อที่เกาหลีว่าจะสำเร็จไหม  เกาหลีอยู่ใกล้ๆ ผีฮิเดะน่าจะบินไปถึงนะ (คาดหวัง)