[Report] X Japan World Tour Live in Taiwan

posted on 07 Jun 2009 00:48 by toyting in Concert, Yoshiki

กลับมาจากไต้หวันแล้วหลายวันแล้วค่ะ ทุกคนตอบว่า "รู้แล้วย่ะ" (หัวเราะ)
เข้าไปเยี่ยมบล็อกของเพื่อนๆ แล้ว  โอ้...แต่ละคนปลูกต้นไม้กันใหญ่
อยากปลูกกะเขาบ้าง แต่เห็นแววว่าตายแหงๆ
ขนาดต้นไม้จริงในร้านที่ต้องไปทุกวันยังตายมาแล้ว
นับประสาอะไรกับต้นไม้ออนไลน์ที่ต้องคอยเอาใจดูแลและขยันอัพบล็อกเล่า
ดังนั้นขอขันอาสาเป็นคนช่วยรดต้นไม้ให้ชาวบ้านดีกว่า ห้า ห้า ห้า

จริงๆ วันนี้ประกาศนัดหมายกับสมาคมเอาไว้
ตั้งใจจะแจกจ่ายของฝากกันตามประสา
ทว่ามีเหตุให้ต้องยกเลิกไป
ก็นะ...ไว้นัดเจอกันวันหลังก็ได้ (นิ้วจิ้มๆ กัน)
แต่พายสับปะรดของฝากขึ้นชื่อที่หอบหิ้วมาหมดอายุไม่รู้ด้วยน่อ

พูดถึงทริปไต้หวัน  ด้วยความที่ไปไม่กี่วัน
ซ้ำยังใช้เวลากับผู้ชายซะมาก  ไม่ได้เที่ยวไหนเลย!
คงไม่สามารถแยกพาร์ทเป็น พาร์ทตามผู้ชาย กับ พาร์ทท่องเที่ยว เหมือนทุกๆ ทริปที่ผ่านมาได้
อย่างไรก็ดี  เรากลับได้ไอเดียที่จะเขียนบทความชิ้นนึงขึ้นมาแทน
ขออนุญาตไปเรียบเรียงความคิดก่อน แล้วจะอัพ entry ที่มีสาระกว่านี้ (แหะๆ) 

เข้าเรื่องตามหัวข้อ  เกี่ยวกับรีพอร์ตไลฟที่ไต้หวัน นั้น
ด้วยความที่ว่ามีโปรเจคใหม่ที่ทำร่วมกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์
พอคอนที่ไต้หวันจบ  คืนนั้นเราเลยต้องถ่างตา นั่งพิมพ์รีพอร์ต จนถึงตี 3 (ห้า ห้า ห้า)
เอาไปแปะที่นี่ค่ะ
http://xfreak.exteen.com/20090531/x-japan-live-in-taiwan-hontou-ni-yaru-yoru
แล้วก็มีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ แปะที่นี่ในเวลาต่อมา
http://xworldpress.wordpress.com/

ก่อนอื่นก็ขออนุญาตแนะนำโปรเจคใหม่  นอกเหนือจากโปรเจค Bring X Japan to Thailand ของเรานะเคอะ  เจ้าของโปรเจคคือคุณ X freak เจ้าของ Blog http://xfreak.exteen.com/ แบบว่าที่ผ่านมาเธอกรุณาช่วยแปลข่าว แปลบทสัมภาษณ์ และลงบทความเกี่ยวกับเอ็กซ์ในบล็อกมาตลอดอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ครั้งรียูเนี่ยน   แต่ตอนนี้ในเมื่อเอ็กซ์ก็จะเวิร์ดทัวร์แล้ว สาวกก็ควรจะทำตัวอินเตอร์ตาม (โอ้ววว) ความคิดที่จะทำ Blog ที่เผยแพร่ข่าวสารในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจึงถือกำเนิดขึ้นค่ะ  โดยข่าวสารส่วนใหญ่นั้นแปลมาจากเวอร์ชั่นภาษาไทยที่ลงใน exteen ไปเป็นภาษาอังกฤษ  ซึ่งก็มีแฟนๆ บล็อกของคุณ  xfreak หลายคนเป็นอาสาสมัครช่วยๆ กันแปลไป  เราก็เป็นหนึ่งในอาสาสมัครเหล่านั้นด้วย ^^ เอ๊ะ ทุกคนอย่าเพิ่งตกใจไป เดี้ยนเป็นอาสาสมัครก็จริง แต่ภาษาอังกฤษไม่ได้เริ่ดขนาดบังอาจไปเขียนรีพอร์ตเป็นภาษาอังกฤษหรอกค่ะ  มีคนช่วยดูแลเรื่องภาษาให้อีกชั้นนึงเน้ ขืนเขียนจริงๆ จะทำภาษาเขาวิบัติโม้ดดดด 

แต่ก็นะ ลงรีพอร์ตที่โน่น ที่นี่ แต่ดันลืมลงรีพอร์ตใน Blog ตัวเอง ห้า ห้า ห้า  ว่าแล้วก็แปะ...

เนื่องจากครั้งนี้ดูคอนอย่างมีสติสตังค์ครบถ้วน ไม่หลุดลอยไปเหมือนครั้งฮ่องกง ดังนั้นสามารถรีพอร์ตได้ตามลิสต์เพลงเลยค่ะ

SE.Amethyst


สิ่งที่เกินความคาดหมายมากที่สุดก็คือ คอนเสริต์เริ่มตรงเวลาล่ะ ทุ่มเป๊ะ เพลง amethyst ขึ้นเลย ว่าไปตอนนั้นคนยังไม่เต็มดีด้วยซ้ำ จะว่าคนไต้หวันใจเย็นคงไม่ใช่ เราว่าเหตุผลสำคัญอย่างแรกเลยก็คือ แถวซื้อของหน้าคอนยาวมาก คนยังซื้อของไม่เสร็จคอนก็เริ่มซะแล้ว


01.Rusty Nail


ที่เคยเปิดตัวโดยการให้โยเล่นเปียโนกับโทชิร้องเพลง โดนตัดทิ้งไปเลย เปลี่ยนใช้อินโทรของ Rusty Nail ให้ยาวขึ้น และมีเสียงผู้ชายแนะนำชื่อสมาชิกเป็นภาษาอังกฤษ
- Member Call
- Band Version


02.WEEK END - Helf ver.


เพลง Week end ที่เล่นได้ไม่เต็มเพลง เพราะมีท่อนที่โยชิกิจะวิ่งไปที่เปียโนแล้วดีดเพลงนี้ ก่อนจะกลับไปที่กลองเพื่อเล่นต่อให้จบ แต่คราวนี้คุณชายไม่กลับค่ะ เธอเล่นเปียโนเพลงอื่นต่อเลย แล้วโซ่ก็โผล่มา กลายเป็นการดูเอ็ทกันระหว่างเปียโนกับไวโอลินซะงั้น โอ้วววว ไม่พอค่ะ จู่ๆ ทำนองเพลงก็กลายเป็นอินโทรของ Silent Jealousy ซะงั้น อ๊า เราเพิ่งได้ฟังเพลงนี้ในคอนครั้งแรกเลยนะเนี่ย ปลื้มมม

 03.YOSHIKI Piano & SUGIZO Violin


04.Silent Jealousy


- YOSHIKI Piano & SUGIZO Violin
- Band Version


05.PATA Guitar solo

ได้เห็นพาตะชัดๆ ก็ครั้งนี้ จริงๆ เซนเซย์ก็ไม่ได้แก่นี่นะ หรือเมคอัพมันหลอกตาหว่า (หัวเราะ)


06.DRAIN

อันนี้ต้องเล่าหน่อยค่ะ คือ แฟนไต้หวันเขามีโปรเจคที่เรียกว่า Yellow Heart คือโปรเจคที่จะแปรอักษรเป็นรูปหัวใจสีแดงท่ามกลางพื้นสีเหลืองที่เป็น สัญลักษณ์ของฮิเดะค่ะ เขาลงทุนแจกแท่งไฟสีเหลืองแล้วก็สีแดงให้ฟรีสำหรับคนที่นั่งตำแหน่งที่กำหนด แล้วให้ทุกคนพร้อมใจโบกแท่งไฟในเพลงของฮิเดะ น่าเสียดายตรงที่โปรเจคลักษณะนี้ถ้าไม่ได้ความช่วยเหลือจากทีมงานก็ประสบ ความสำเร็จได้ยาก

07.Say Anything - Acoustic Version feat.TOSHI & PATA & HEATH

อ่า เป็นหน้าที่ของสามหนุ่มสามมุมค่ะ ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า แต่เพลงอะคูสติกช่างเหมาะกับบรรยากาศคอนครั้งนี้มากเลย คอนเสริต์เอาท์ดอร์ อากาศเย็นสบาย มีเก้าอี้ให้นั่งฟัง คนไต้หวันจะลุกเวลาเพลงเร็วขึ้น จะนั่งเวลาเพลงหยุด แต่เวลาเพลงช้าขึ้นบางคนก็นั่งบางคนก็ยืนค่ะ (แล้วแต่จะเลือก) อ้อ เขาไม่มีการกระทืบเท้าแบบฮ่องกงนะ แต่มีตบมือเข้าจังหวะบ้างประปราย แฟนที่นี่แอคทีฟสูงค่ะ เวลาใครทำอะไรไม่เข้าท่าเขาจะช่วยๆ กันตะโกนด่าทันที เช่น ยืนบนเก้าอี้ปุ๊บจะได้ยินเสียงด่าปั๊บ ไอ้ตบมือเข้าจังหวะก็โดนด่าอีกเหมือนกัน ถึงจะฟังไม่ออกแต่ก็รู้ว่าด่าแหงๆ

08.Tears

ก่อนจะเล่น โยชิกิวิ่งออกมาโยนดอกกุหลาบให้แฟนๆ ด้วย แล้วกลับไปเล่นเปียโน ดีดก๊องแก๊งแป๊บนึง แล้วส่งสัญญาณนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ไปที่โทชิ แล้วขึ้นเพลง Tears ค่ะ (พักนี้โยจังติดท่านี้เนอะ)

09.KURENAI

ที่พิเศษในเพลงนี้คงเป็น พลุค่ะ คอนเอาท์ดอร์ดีตรงที่ยิงพลุ ยิงไฟ ยิงแอฟเฟคได้กระจายเลยนี่แหละ

= ENCORE.1 =

 01.VIOLET UK

- ROSA remix

ช่วงแฟชั่นโชว์ เปิดด้วยเพลงโรซ่าค่ะ หลังจากนั้นเป็นการเดินแฟชั่นโชว์จาก H Naoto เราคิดว่าเราคงได้เจอ H Naoto ตัวจริงเข้าแล้วล่ะค่ะ ใครมีรูปเขาช่วยส่งให้ดูหน่อยได้มั้ยคะ เพื่อความแน่ใจ ที่พิเศษคือ ก่อนที่เหล่านางแบบจะขึ้นแสดง มีการแห่มังกรบนเวทีก่อนค่ะ เอ็กซ์เนี่ยใส่ใจแฟนๆ แต่ละชาติดีจัง

02.YOSHIKI Drum solo

ว่ากันตามตรงเราไม่เคยชอบช่วงนี้เลย ไม่ว่าเวอร์ชั่นไหนก็ตาม อยากให้ตัดออกป็นอันดับต้นๆ เห็นทีไรแล้วสงสารคุณชาย เหนื่อยด้วย กลัวเขาจะตีกลองจนตายจริงๆ นะเออ แต่เราก็รู้ค่ะว่ามันเป็นไฮไลท์ที่คนที่สนใจในดนตรีเฝ้ารอกันมาก สังเกตเห็นได้ชัดเลยว่าพอจะเป็นโยชิกิโซโล่ปุ๊บ เหล่าผู้ชายทั้งหลายพากับขยับๆ หาที่กันใหญ่ ที่อึ้งกว่าคือ ที่ไต้หวันมีเครนยกกลองโยชิกิขึ้นสูง หมุนได้รอบทิศ และเคลื่อนที่มาข้างหน้าได้อีกต่างหาก เป็นครั้งแรกที่รู้สึกขอบคุณที่กลองโยชิกิเป็นกลองคริสตัล อ่า มีไว้เพื่อให้แฟนๆ ที่อยู่ด้านล่างส่องดูเธอได้สะดวกซินะ

03.Without You - Acoustic Version

จบโซโล่ โยชิกินั่งรอให้โทชิร้องเพลง Without you ก่อนเดินเข้าไปหาค่ะ คราวนี้กอดกันกลางเวทีด้วย >O< แอบสังเกตนะว่าโทชิมีกระดกขาขึ้นมาเวลากอดโยด้วย น่ารักอ่ะ (สามีตัวเตี้ยกว่าก็งี้)

04.I.V.

อินโทรของ I.V. โทชิไล่ถามเมมเบอร์แต่ละคนว่ามีอะไรอยากจะพูดมั้ย พาตะประมาณว่า "We are X" ล่ะมั้ง ส่วน Sugizo บอกว่า "I love everybody" ทั้งคู่พูดเป็นจีนกลางนะคะ ส่วนฮีธเพื่อนคนไต้หวันจำไม่ได้ แต่โยเนี่ยก็หนีลูกเดียว

= ENCORE.2 =

แฟนเล่นเวฟกันอย่างสนุกสนาน อ้อ มีแฟนทำแบบเนอร์อันใหญ่เขียนเป็นประโยคว่า "Marry Me" ด้วยนะ แต่ที่เราไม่เข้าใจคือ ทำไมพื้นหลังต้องเป็นหลาย Yellow Heart ฟ่ะ

 SE.WORLD ANTHEM

 ขึ้นมาพร้อมกับเราที่เห็นโทชิลากอะไรขาวๆๆๆ วิ่งมาจากมุมซ้ับายของเวที วินาทีนั้นสิ่งแรกที่คิดคือ "เจ้าสาว" ฟันธง! เลยวิ่งตาตั้งไปเกาะขอบเวทีทันที แล้วก็เป็นโยจังในชุดเจ้าสาวสีขาวยืนอายม้วนต้วน (ฮา)จริงๆ ชุดมันก็ไม่เชิงเจ้าสาวฟูฟ่องอะไรหรอกค่ะ ออกจะคล้้ายๆ ชุดในคอนเสริต์ของคุณชายด้วยซ้ำ เพียงแค่ติดกระดุมทุกเม็ดและเพิ่มผ้าคลุมหน้ากับลูกไม้เท่านั้นเอง ใส่ได้แป๊บเดียว ท่าทางโทชิพูดอะไรขัดหู "Happy Wedding" รึเปล่า คุณชายเลยจัดการคว้าผ้าคลุมหน้าโยน ที่ฮากว่าคือ โยนไปทางแฟน กลับปลิวมาเข้ามือโทชิอีก โทชิเลยต้องยื่นให้เธอโยนใหม่ (เอิ๊ก) ไม่พอใจ ฉีกเสื้ออีก คราวนี้โยนเสื้อทั้งตัวให้แฟนๆ เลยค่ะ  เล่นเอากรี๊ดกร๊าดกันใหญ่

01.X

แอฟเฟ็คอลังจริงๆ ค่ะ พอเพลงนี้ขึ้น นอกจากพลุแล้ว คบเพลิงที่อยู่ด้านหลัง (อันที่เขาเอาไว้จุดสำหรับการแข่งกีฬา) ก็ติดไฟด้วย โอ้ว ที่เราตกใจยิ่งกว่าคือ โยชิกิคิตตี้ (บอลลูน) ตัวใหญ่มากปรากฎตัวอยู่ข้างเวทีทั้งสองด้านอีกต่างหาก พอเล่นจบเพลง แทนที่คิตตี้จะถอยกลับอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ค่ะ เธอทั้งสองค่อยๆ หมุนตัวกลับโชว์ให้เห็นว่าด้านหลังเขียนคำว่า "X Japan" เอาไว้ เห็นแบบนี้แล้ว ชักรู้สึกว่าน่ารักขึ้นมาแล้วล่ะซิ (ไม่นะ)

02.ENDLESS RAIN

เราคิดว่าจบเพลง X แล้วเมมเบอร์จะไปพัก แต่เปล่าเลยค่ะ X เล่น Endless rain ต่อไปเลย น่าประทับใจมาก โดยเฉพาะตอนที่โทชิปล่อยๆ ให้แฟนๆ ร้องเอง ฟังแล้วดูศักดิ์สิทธิ์อย่างบอกไม่ถูก เพราะเสียงในสนามมันก้อง สะท้อนกลับไปมา กังวานได้อีก

= ENCORE.3 =


01.ART OF LIFE - 2nd movement

เพลง endless rain หยุดลงเพราะเปียโนของอาร์ตออฟไลฟค่ะ แล้วโยชิกิก็ออกมาโซโล่เปียโน หลังจากนั้นเมมเบอร์ก็ออกมาเล่น art of life ครึ่งหลังจนจบเพลง อ้อ ครั้งนี้โซ่ก็ร่วมเล่นด้วยนะคะ (สงสัยแกะเพลงได้แล้ว)

จบคอนโดยการที่เมมเบอร์แต่ละคนออกมาจับมือ แน่นอนกับตุ๊กตาฮิเดะด้วย แต่ครั้งนี้ตุ๊กตาป้อแป้นิดหน่อยค่ะ โยกอดแล้วยุบเลยทีเดียว ชุดฮิเดะใส่ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นชุดใน PV weeken นะ ที่มีผ้าลายเสือคาดหัวด้วย

เอ็กซ์ยังเป็นวงที่งกได้เสมอต้นเสมอปลาย ไม่มีของที่ระลึกโยนให้แฟนๆ อีกเช่นเคย ไม่ขอนับดอกกุหลาบและอุปกรณ์ดนตรีบางชิ้นหรอกนะคะ อันนั้นมันควรโยนให้แฟนๆ อยู่แล้ว แต่โยชอบยื่นไม้กลองให้โซ่ขว้างให้อ่ะ คอนนี้ยื่นให้ต้องสองครั้งน่ะ สังเกตแล้วเป็นแฟนที่โยนของให้เมมเบอร์มากกว่า โยได้ช่อกุหลาบสีน้ำเงินมาสองช่อค่ะ (แต่เป็นดอกไม้ปลอมนะ) อ้อ ได้ตุ๊กตาแพนด้าเอามาไว้กับตุ๊กตาฮิเดะ รู้สึกเหมาของจากแฟนๆ ได้เยอะเลยล่ะค่ะ

จบคอนแล้วขอแปะด้วยภาพนี้


ตุ๊กตาจิบิโยชิคิตตี้  ที่หมาต่ายเย็บให้ >0< เป็นของขวัญวันเกิดค่า
เลิฟหมาต่ายสุดๆ จุ๊บๆๆ  เรายัดใส่กระเป๋าหอบหิ้วไปไต้หวันครั้งนี้ด้วย
มีคนมาขอถ่ายรูปด้วยนะ น่าเสียดายตัวเล็กไปหน่อย  หมาต่ายบอกว่าเหลือผ้าอยู่เท่านี้ T0T

ปล. ด้วยความที่ไปไหนแล้วบอกใครว่าเป็นคนไทย ทุกคนจะเข้าใจว่าเป็นไต้หวันหมด พอมาไต้หวันบอกว่าเป็นคนไทย เขารู้จักด้วยล่ะค่า  อ่า...หัวอกเดียวกันสินะ ไม่ใช่แค่รู้จัก ทุกคนทำท่าคิดนึงนึง แล้วยกมือไหว้ พูดสวัสดีอีกต่างหาก โฮกก ปลื้ม

ปล2. คนไต้หวันเค้าชอบชวนไปกินอาหารที่ร้านดังๆ กันจังนะ ร้านที่อารมณ์แบบว่า "ต้องไปกินให้ได้" น่ะ

ปล3. ไว้ว่างๆ จะเขียน How to ไปดูคอนเสริตที่ไต้หวันล่วย

ปล4. จบจากไต้หวันพักยาวจริงๆ ค่ะ ทำมาหากิน เจอกันอีกที รังนก เดือนสิบ เด้อ

 

Comment

Comment:

Tweet

จิบิโยชิคิตตี้ยืนอยู่บนเวทีเลย หุ หุ

/me ยกมือหมุนๆ เห็นด้วยกับพี่โอค่ะ >w<)/~
แอร๊ยส์ ป้าพกชิกิน้อยไปด้วยเหรอนี่ (พาไปตามหาพ่อสินะ 555+)

เชียร์ให้ออกรวมเล่มตามผู้ชายเหมือนกัน เอาเลยป้า เพื่อบรรดา fangirl ทั่วหล้า จับปากกาเขียนสักที open-mounthed smile

#6 By Dahlia on 2009-06-07 23:10

เพิ่งเกิดแท้ๆ ได้ไปเยี่ยมป๋าแล้วชิกิคุง - w - สักวันจะพาเด็กๆ ที่บ้านไปเยี่ยมป๋ามันบ้าง confused smile

#5 By tomei on 2009-06-07 22:11

เห็นด้วยกะพี่นะโอ ฮ่าๆๆๆ

ปล เห็นโยชุดเจ้าสาวแล้ว โฮกมากกกกกกก

#4 By เฟียร์ . Fiar on 2009-06-07 21:08

ตอนนี้เริ่มมีเงินเก็บแล้ว โฮะๆๆ อยากไปดูคอนที่เมืองจีน ตอนนี้หาราคาตั๋วเครื่องบินก่อน
รอเพื่อนด้วยเน้อออออออออออออออ

#3 By saori_gig on 2009-06-07 19:40

^
เห็นด้วยกะเมนท์บน รับจัดทัวร์ตามปู้ชายโลดค่ะบอส //แซวๆ

#2 By SK-SaKU :: With Your Smile on 2009-06-07 18:31

อัพรีพอร์ทแซงหน้า ไม่ยอมๆ เขียนทริปเมืองจีนมาลงบ้างแล้วค่ะ

ป้าน่ะเป้นมือโปรเรื่องรีพอร์ทตามปู้จายแล้วนะคะ เขียนหนังสือขายได้แล้วค่ะ ^o^

#1 By อคาชา+นะโอ on 2009-06-07 15:15