[On Tour] United Kingdom 7 Days 6 Nighits ~Oxford~

posted on 29 Nov 2011 23:05 by toyting in Tour
อยากจะอัพเกี่ยวกับคอน X แต่ว่ามีเรื่องราวเยอะแยะเต็มไปหมดอยู่ในหัว ยังเรียบเรียงไม่ถูกอ่ะ สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลา 2 อาทิตย์ ทำไมมันมากมายเหลือเกิน ไม่รู้จะตัดแบ่ง story ยังไง เลยแก้ปัญหาหรืออีกนัยคือหนีปัญหา โดยการอัพทริปอังกฤษที่เหลือแล้วกัน (ซะงั้นเลย) 

มาจะย้อนความกลับไปถึง วันจันทร์ที่ 13 กันยา ของเมื่อปีที่แล้ว (เห็นได้ชัดว่าดองทริปนี้ร่วมปีพอดี) สามคนพ่อลูกได้เคลื่อนขบวนจากลอนดอนมุ่งสู่ Oxford ตามรีเควสของดิฉันเอง
.
.
สถานที่ถ่ายทำหลายๆ ฉากในภาพยนต์ชุด Harry Potter ในฐานะที่เป็นอดีต admin ดูแลบอร์ดฟิคแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่แปลกที่เราจะมุ่งมั่นในมาเยือนที่นี่ให้ได้ และเป็นไปอย่างที่คาดไว้ เดี้ยนตกหลุมรัก Oxford ในทันที และมันกลายเป็นสถานที่ที่เราชอบมากที่สุดในทริปนี้ >0<

Oxford เป็นเมืองมหาลัยค่ะ เพราะเป็นที่ตั้งของ University of Oxford ที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และดีที่สุดในโลก ซ้ำยังเป็นต้นแบบในการพัฒนาของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อทุกวันนี้หลายแห่ง ขณะเดียวกันก็เป็นเมืองเล็กๆ ที่สามารถเดินเที่ยวได้สบายๆ ไม่เหนื่อยมาก 
.
.
ทั้งเมืองยังคงรักษาสภาพตึกเก่าแก่เอาไว้
.
.
เป็นทั้งเมืองมหาลัยและเมืองท่องเที่ยว
.
 
.
เป็นพื้นถนนที่มี graffitti เท่ๆ
.
ไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะมีมหาลัยน่าอยู่ขนาดนี้  สมัยม.ปลายเราตั้งใจเรียนก็จริง แต่ยังขาดความมุ่งมั่น เรียนได้เกรด 4 มาตั้งเยอะแยะ  บ้าเรียนพิเศษตั้งมากมาย แต่ก็ขยันเรียนไปงั้นแหละ เพื่อไม่ให้พ่อแม่มาแตะต้องงานอดิเรกของตัวเอง ไม่อยากให้เขาบ่นว่าเป็นเรื่องไร้สาระเป็นเหตุให้การเรียนเสีย เลยพยายามเรียนเก่งที่สุดเท่าที่จะเก่งได้ (อัพตัวเองขึ้นมาเป็นเด็กเรียนเก่งติดหนึ่งในสามของโรงเรียน) สุดท้ายจบม.6 แบบที่ไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไรกันแน่ มาเรียนโทนั่นแหละถึงได้รู้สึกว่า "ตรูเรียนไอ้ที่ไม่ได้อยากเรียนเลยนี่หว่า" ถ้าตอนม.ปลายมีความมุ่งมั่นขวนขวายมาเรียนที่นี่ก็ดี T0T (พูดยังกะเขาจะรับ) 
.
.
พยายามเีนียนเป็นนักศึกษา
.

.
Radcliffe Camera
.
Land Mark ที่แสนจะโด่งดังของ Oxford เห็นว่าเจ้า Radcliffe Camera ได้รับเกียรติให้ขึ้นปก Text Book หลายๆ เล่ม ที่เขียนโดยอาจารย์ Oxford ซึ่งส่วนมากจะหนาชนิดปาหัวหมาตายได้

เสียดายที่  Bodleian Library ปิดล่ะ เราเลยไม่ได้ไปเก็บภาพห้องสมุด Hogwarts เลย อุ้ย! ไม่ใช่ล่ะ ห้องสมุดของ Oxford ต่างหาก แต่ยังดีที่ได้เข้าไปที่ Divinity School
.
.
สถานที่ที่ถูกสมมุติให้เป็นห้องพยาบาลในภาพยนต์ Harry Potter
.
.
เอิ่มมมมมมมมมมมมมมมมม
.
ขอบอกว่าเวิ่นมากกกกกกกก เพราะมันคือสถานที่จริงๆ ที่มีอยู่ในฟิคเรา โอ้ว ก็อด มีอารมณ์อยากกลับไปเขียนฟิคขึ้นมาทันที บรรยากาศมันบิ้วมาก รู้สึกว่าในภาค 4 ห้องนี้ก็ถูกปรับใช้ให้เป็นห้องเรียนที่ ศ.มักกอนนากัล สอนเด็กๆ เต้นรำด้วยล่ะ เป็นอีกหนึ่งซีนที่ประทับใจ

ใน Oxford มีวิทยาลัยแยกย่อยอยู่หลายวิทยาลัย ซึ่งแต่ละที่จะมีการคัดเลือกผู้เรียนตามคุณสมบัติที่วิทยาลัยต้องการ (แนวคิดของหมวกคัดสรร) ด้วยความว่าเป็นมหาลัยเก่าแก่ ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยว การเยี่ยมชมวิทยาลัยต่างๆ ก็จะมีการเก็บค่าผ่านประตู ซึ่งทางนี้เองก็ยอมควักตังค์ไปเยี่ยมชม Christ Church แค่วิทยาลัยเดียวพอ รูปเยอะสุดล่ะ เพราะเป็นวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดใน Oxford
.
.
เธอเห็นยอดปราสาทนั่นมั้ย?
.
.
กระจกโบสถ์สวยมั่ก
.
.
เข้าโบสถ์ก็ต้องสวดมนต์จิ
.
.
ระเบียงตรงนี้จิ้นว่าแฮร์รี่กับเดรโกเดินสวนแล้วบังเอิญสบตากัน >0<
.
.
เข้าใจว่าบันไดพวกนี้น่าจะอยู่ในหนังด้วยเหมือนกัน
เขาเปิดไฟด้วยล่ะ 
.
.
สนามหญ้าเขียวดีจริงๆ
.
.
นักเรียนญี่ปุ่น?
.
ไม่เข้าใจนะว่า ทำไมต้องมาเจอเด็กญี่ปุ่นมาทัศนศึกษาที่นี่ด้วย เกียวตงเกียวโตก็มีทำไมไม่ไป อังกฤษมันใกล้ประเทศยูมากนักรึไง ใช่ซี่ค่าครองชีพมันถูกว่านิ สมัยมัธยมเราไม่เห็นได้ไปทัศนศึกษาต่างประเทศแบบนี้มั่งเลย อย่างเก่งแค่สวนสยามเอ้ง
 
จริงๆ ที่ยอมจ่ายตังค์เข้า Christ Church  หลักๆ ก็เพื่อเข้ามาถ่ายรูปใน Dining hall แต่บังเอิญวันนี้มีงานเลี้ยงรับรองตอนกลางคืน ข้อดีคือ เขาเลยประดับไฟซะสวย มีเซ็ตจานชามวางเป็นระเบียบ บูบู้บอกว่า ปกติไม่สวยขนาดนี้ แต่ข้อเสียคือเข้าไปถ่ายรูปข้างในไม่ได้ เดี้ยนเลยต้องเกาะรั้ว เอามือลอดลูกกรงเก็บภาพมา T0T 
.
.
Hogwarts Great Hall ล่ะ >0<
.
ว่าแล้วก็ขอบ่นหน่อยเหอะ ไม่เกี่ยวกับการที่ไปถึงที่แต่ไม่ได้เข้าไปถ่ายรูปหรอกนะ อันนี้เราเข้าใจแฮะ เจ้าหน้าที่พูดครั้งเดียวเราก็รู้เรื่อง ต่อให้ภาษาอังกฤษจะอ่อนแอก็เหอะ แต่ดันไปเจอคนไทยที่ไม่ได้มาด้วยกัน แล้วทำตัวแบบว่า "สวยแต่ไม่น่ารัก" ว่ะ ชีพยายามขอร้องเจ้าหน้าที่ว่า "ขอเข้าไปถ่ายรูปหน่อยนะ นิดเดียว" แล้วอ้อนอยู่นานมาก /me คิดในใจ อารายเนี่ย ไม่ใช่สวยแล้วจะได้ทุกอย่างที่ต้องการนะเฟ้ย สบตากับบูบู้ปริบๆ แล้วชิ่งดีกว่า เห็นแล้วอายแทน
.
.
Golden Snitch
.
ของที่ระลึกทีซื้อจาก  Christ Church  แล้วมารู้ความจริงทีหลังว่า คิโนะพารากอนก็มีขาย และขายถูกกว่าด้วย T0T (ช้ำอีกรอบ) รู้งี้ไปเสียตังค์ให้ร้านที่บังเอิญเจอระหว่างทางก็ดี นั่นก็คือร้าน...
.
.
Alice's shop
.
.
 ตกแต่งด้วยขอบสีแดงสะดุดตา
.
เห็นแล้วคิดถึงอิยายขึ้นมาทันที เพราะเป็นร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับ Alice in Wonderland หนังสือเรื่องนี้ก็ถือกำเนิดที่ Oxford เช่นเดียวกัน ว่ากันว่าสวนใน Christ Church เป็นสวนต้นแบบที่ซึ่งอลิซได้พบกับคุณกระต่ายล่ะ ว่าแล้วก็แปะรูปสวนประกอบ
.
.
อืม...ถ้า Lewis Carroll ยังอยู่ คงจะเขียนบทให้คุณวัวบ้างล่ะนะ
.
จบทริป Oxford ด้วยการนั่งรถไฟไปช้อปที่
.
Bicester Village
.
เป็น Outlet เล็กๆ แต่มีครบเกือบทุกแบรนด์ อยู่ติดกับ Oxford เลย นั่งรถไฟแป๊บเดียวก็ถึง ทว่า...ทั้งๆ ที่ตั้งใจไปช้อป กลับไม่ค่อยได้ซื้ออะไรเท่าไหร่ เพราะกะเวลาผิด ไปถึง outlet ก็ใกล้ค่ำเต็มแก่ กลับลอนดอนโดยได้ของฝากให้น้องชายและนายแม่ ไม่มีของให้ตัวเองเลยสักอย่าง ทั้งที่อยากได้กระเป๋าสักใบ แม้แต่ขาช้อปอย่างบูบู้ก็ยังพลาด อย่างไรซะก็ยังประทับใจกับ Oxford อยู่ดี (เคลิ้ม)
 
เอาล่ะ พอเขียนทริป Oxford เสร็จ ชักมีแรงที่จะเขียนรีพอรต์คอนที่ฮ่องกงแล้ว อาจสลับเขียนกับทริปพม่าด้วย จะได้ลดปริมาณขยะในสมองลง ทั้งปีเขียน blog ลง exteen ได้ไม่กี่ entry จะมาสปีดเอาเดือนสุดท้ายของปีนี่แหละ หึ ช่วงตกงานตั้งเดือนนึงไม่ยอมเขียน มาฟิตอะไรตอนนี้ เหอ เหอ เหอ

edit @ 30 Nov 2011 10:55:09 by toy_ting

edit @ 30 Nov 2011 10:59:10 by toy_ting

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

เค้าอยากไปบ้างจังเน้

ทัศนศึกษาต้องไปวัดต่างๆ ต่างหากล่ะ

#3 By tomei on 2011-11-30 16:15

Hot! Hot! Hot!

ให้ดาวความขยัน ที่จริงท่านเป็นคนที่เขียนเรื่องท่องเที่ยว+ รีพอร์ทต่างๆ ได้สนุกมากนะคะ เสียอย่างเดียวคือ ไม่ค่อยจะเขียนเนี่ยแหละ

เห็นฮอกวอร์ด เอ๊ย อ็อกฟอร์ด แล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า ถ้ารัฐบาลอังกฤษหัวการค้ากว่านี้หน่อย สร้างธีมพาร์ก HP นะ รับรองโกยเงินเข้าประเทศอื้อซ่า

#2 By อคาชา+นะโอ on 2011-11-30 15:56

วิ่งเข้ามาปาดาวใส่ป้า โฮๆๆๆ Hot! Hot! Hot!

Oxford นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่อิยายคิดว่าจะต้องไปให้ได้สักครั้งก่อนตายเลยล่ะค่ะ (ซึ่งคงอีกนานเพราะฉะนั้นเดี๊ยนยังตายไม่ได้ อร๊ายยย) อยากไปตามรอยแฮร์รี่และคณะมากกก

เอนทรีนี้สีรูปเข้ากับบรรยากาศดีนะคะ ชอบอ่ะ ฮือ ยิ่งเห็นยิ่งอยากไป ...ว่าแต่ ป้ากำลังพยายามบิ๊วพวกเราให้ปั่นฟิกใช่ไหมเนี่ย

รออ่านรีพอร์ต X นะคะ เรื่องแบบนี้อ่านของใครก็ไม่มันส์เท่าของป้า เพราะงั้นรีบมาไวๆ นะจ๊ะ จุ๊บๆ ,,= 3 =)

ป.ล. เค้าก็ดองไว้เพียบเหมือนกัน ก่อนสอบอยากหนีฟามจริง สงสัยต้องปล่อยกรุแตกบ้างล่ะมั๊ง

#1 By Dahlia on 2011-11-30 07:08